Cắt bỏ doanh nghiệp nhà nước yếu kém để giảm gánh nặng cho nền kinh tế

Trong bối cảnh hoạt động cơ cấu lại DNNN giai đoạn 2011 - 2015 thu được kết quả rất hạn chế, nhiều chuyên gia kinh tế cảnh báo, nếu tình hình này không được cải thiện có thể ảnh hưởng lớn đến nền kinh tế, đặc biệt là việc khơi thông nguồn lực thúc đẩy tăng trưởng.

Về hướng giải quyết, các chuyên gia kinh tế cho rằng, đến thời điểm này giải pháp đẩy mạnh cơ cấu lại DNNN một cách hiệu quả và thực chất cơ bản đã đầy đủ, vấn đề là công tác thực thi phải nghiêm túc, tuân thủ theo cơ chế thị trường. Đối với những DNNN yếu kém, không thể phục hồi được, cần kiên quyết “cắt bỏ”.

“Những DNNN yếu kém thuộc diện phá sản, giải thể phải kiên quyết phá sản, giải thể. Nếu Nhà nước tiếp tục nắm giữ những DN yếu kém này sẽ làm tăng gánh nặng cho nền kinh tế, nguồn lực cho tăng trưởng bị thu hẹp. Không thực hiện được việc này, khó mà nói đến câu chuyện tạo cơ chế thị trường cho DNNN, các DNNN yếu kém còn lại sẽ không thấy áp lực phải cải thiện kinh doanh, quản trị”, ông Phạm Đức Trung nhấn mạnh.

Nhiều chuyên gia cũng cho rằng, trong quá trình cơ cấu lại DNNN yếu kém, các cơ quan có thẩm quyền cần phải tăng cường giám sát để hoạt động này thực chất và hiệu quả hơn. Nghiêm cấm và xử lý nghiêm minh các trường hợp định giá thấp tài sản, vốn của Nhà nước và giá trị DN để trục lợi, gây thất thoát tài sản của Nhà nước. Trong trường hợp những DNNN yếu kém không thể phục hồi được thì phải ngay lập tức bán đấu giá tài sản để giảm gánh nặng cho nền kinh tế. Đơn cử như trong số 12 dự án yếu kém, thua lỗ của ngành công thương, Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ có thông điệp rất rõ, những DN nào không phục hồi được thì phải bán đấu giá tài sản ngay lập tức.

N guồn internet


Bài viết cùng chuyên mục:

Bình luận bài viết

Dịch vụ Rút Tiền Thẻ Tín Dụng tại Hà Nội: GỌI NGAY08.5555.9595 để Rút Tiền Mặt Từ Thẻ Tín Dụng với chi phí thấp nhất thị trường chỉ từ 1.8%, phục vụ tận nơi 24/7, nhanh chóng & tiện lợi. An toàn và bảo mật.