USD tăng mạnh nhằm kích thích doanh nghiệp bán ngoại tệ cho các ngân hàng thương mại.

Sở Giao dịch Ngân hàng Nhà nước tăng giá thu mua 1 USD lên 22.725 đồng, cao hơn giá mua vào của các NH thương mại 70 đồng/USD. Đây là lần thứ ba từ đầu năm 2017, NH tăng giá thu mua USD sau 2 lần tăng tổng cộng 100 đồng/USD vào tháng 1 và tháng 4.

Do tỉ giá trung tâm tăng nên các NH thương mại cũng tăng giá mua - bán USD thêm 50-70 đồng/USD. Đơn cử, NH Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank) mua vào 22.680 đồng/USD, bán ra 22.760 đồng/USD. NH Ngoại thương, NH Á Châu... đưa ra giá mua - bán USD không mấy khác biệt so với Eximbank.

Trên thị trường tự do, giá USD không biến động mà chỉ ngang bằng với giá bán của các NH thương mại.

USD trên thị trường quốc tế tăng giá so với nội tệ của nhiều quốc gia khác. Theo đó, nhóm các đồng tiền có quan hệ thương mại sâu sắc với Việt Nam, gồm: euro, won, đô la Đài Loan, đô la Singapore, nhân dân tệ, yen, baht giảm giá so với USD nên NH Nhà nước cũng giảm giá VNĐ, tức tỉ giá trung tâm VNĐ/USD được tăng lên, kéo tỉ giá VNĐ/USD của NH thương mại tăng theo.

Theo ông Võ Văn Châu, NH Nhà nước và NH thương mại cùng tăng giá mua USD sẽ tạo động lực cho doanh nghiệp bán USD. Từ đó, các NH thương mại bán tiếp cho NH Nhà nước để cơ quan này tiếp tục tăng thêm dự trữ ngoại tệ, chuẩn bị cho mọi biến động có thể xảy ra bởi FED còn tăng thêm lãi suất USD trong thời gian tới. Khi đó, đồng tiền của một số quốc gia có quan hệ thương mại "đậm đà" với Việt Nam, nhất là nhân dân tệ và yen, có thể giảm giá, tác động nhất định đến tỉ giá tại Việt Nam.

Mặt khác, việc NH cũng đồng nghĩa cơ quan này bơm ra thị trường một liều lượng VNĐ nhất định nhằm giảm áp lực huy động vốn cho các NH thương mại, góp phần kìm hãm lãi suất có thể nóng lên trong 6 tháng cuối năm 2017.

 Nguồn internet


Bài viết cùng chuyên mục:

Bình luận bài viết

Dịch vụ Rút Tiền Thẻ Tín Dụng tại Hà Nội: GỌI NGAY08.5555.9595 để Rút Tiền Mặt Từ Thẻ Tín Dụng với chi phí thấp nhất thị trường chỉ từ 1.8%, phục vụ tận nơi 24/7, nhanh chóng & tiện lợi. An toàn và bảo mật.