Saccombank và những khó khăn trước mắt

Việc cơ cấu và lành mạnh hóa tình hình tài chính, đảm bảo trong vòng 3 năm đầu tiên sau khi sáp nhập phải đưa thu lãi thuần quay trở về mức như trước khi sáp nhập, nhằm tạo ra nguồn lợi nhuận đủ để đáp ứng cho quá trình tích tụ tài chính, từ đó xử lý dần các tài sản tồn đọng đã bị suy giảm giá trị/không còn khả năng thu hồi.

Nhìn lại năm 2016, có 3 vấn đề còn tồn đọng của ngân hàng trong năm qua, đặc biệt là sau thương vụ sáp nhập Ngân hàng TMCP Phương Nam (SouthernBank).

Thứ nhất, việc sáp nhập SouthernBank vào Sacombank tuy đem lại lợi ích về lâu dài, nhưng vẫn còn một số vấn đề tồn tại (tỷ trọng tài sản có sinh lời giảm, nợ xấu gia tăng, chỉ số NIM bị thu hẹp...), hiện Sacombank vẫn đang nỗ lực tập trung giải quyết để tăng thu nhập, nguồn vốn, cải thiện hệ số an toàn;

Thứ hai, mặc dù công tác tái cấu trúc mạng lưới đã triển khai thực hiện quyết liệt ngay từ đầu năm nhưng mức độ còn khá chậm do một số yếu tố chủ quan cũng như khách quan trong quá trình chờ sự phê duyệt của NHNN. Vì vậy, giảm tính cạnh tranh và tiến độ tăng trưởng, mở rộng thị phần tại một số địa bàn.

Thứ ba, thông tin công bố chậm do chờ sự phê duyệt Đề án sau tái cấu trúc ảnh hưởng đến việc đánh giá của các định chế tài chính nước ngoài và nhà đầu tư trong nước. Khả năng phát triển và mở rộng các nguồn vốn tài trợ, ủy thác không cao, làm giảm tính đa dạng của nguồn vốn.

 

Sacombank sẽ bắt tay vào việc gì đầu tiên?

Sacombank cho hay, mặc dù có nền tảng tích cực từ ngân hàng, nhưng công tác quản trị còn bộc lộ một số hạn chế nhất định. Sau sáp nhập, cần tiến hành công tác tái cấu trúc mạng lưới hoạt động cho hợp lý, tránh những điểm trùng nhau trên từng địa bàn. Đến nay, về cơ bản đã thực hiện hoàn tất việc tái bố trí, tuy nhiên, công tác phát triển kinh doanh cần có thời gian để tăng thị phần.

Tồn tại tài chính, trọng tâm được ưu tiên xử lý hàng đầu trong quá trình hậu sáp nhập là những vấn đề như tỷ lệ tài sản có không sinh lời, nợ xấu cao.

Quy mô hoạt động ngày càng mở rộng cả về bề rộng lẫn bề sâu đòi hỏi sự tăng cường về năng lực tài chính, về hệ thống kiểm tra kiểm soát.

Chất lượng nguồn nhân lực chưa có sự đồng đều giữa các đơn vị sau sáp nhập. Qua hơn một năm, mặt bằng chuyên môn đã được nâng cao và nhân sự mới đã hội nhập khá tốt vào văn hóa kinh doanh Sacombank. Mặc dù vậy, quá trình nâng cao chất lượng nguồn nhân lực vẫn đang diễn ra liên tục không phải chỉ khi sáp nhập mà tồn tại trong suốt quá trình phát triển của ngân hàng.

Theo đó, trong năm 2017, Sacombank đặt mục tiêu tỷ lệ nợ xấu dưới 1%, lợi nhuận trước thuế đạt 585 tỷ đồng, tăng 276% so với năm 2016. Tổng tài sản dự kiến tăng 16%, tổng huy động vốn tăng 17%, dư nợ tín dụng tăng 19%.

Nguồn internet


Bài viết cùng chuyên mục:

Bình luận bài viết

Dịch vụ Rút Tiền Thẻ Tín Dụng tại Hà Nội: GỌI NGAY08.5555.9595 để Rút Tiền Mặt Từ Thẻ Tín Dụng với chi phí thấp nhất thị trường chỉ từ 1.8%, phục vụ tận nơi 24/7, nhanh chóng & tiện lợi. An toàn và bảo mật.