Vì sao thẻ tín dụng không chuyển khoản được?

Thẻ tín dụng suy cho cùng là một công cụ cho vay của ngân hàng. Bạn đang tạm ứng tiền của ngân hàng để trả cho những khoản chi tiêu, mua sắm. Nếu bạn dùng thẻ tín dụng để chuyển tiền sang tài khoản thẻ khác, ngân hàng rất khó để kiểm soát dư nợ. Mặc dù ban đầu bạn có thể chứng minh được khả năng tài chính trong lúc mở thẻ. Thế nhưng tại thời điểm khác ngân hàng không thể đảm bảo được nguồn trả nợ của bạn. Do đó, để tránh trường hợp bạn không trả được nợ, ngân hàng không cho phép chuyển khoản từ thẻ tín dụng.

Chức năng của thẻ tín dụng là thanh toán chứ không phải rút tiền mặt. Các nhà phát hành thẻ đã đánh phí rút tiền mặt rất cao (3-4% trên số tiền rút). Khoản tiền này xem như khoản vay cá nhân được tính lãi suất từ thời điểm rút tiền. Vì vậy để tránh tình trạng chủ thẻ chuyển tiền cho người khác rồi nhờ họ rút tiền mặt giúp, các nhà phát hành thẻ mới có quy định thẻ tín dụng không chuyển khoản được.

Tuy nhiên, Với mục đích trả tiền hàng hóa, ngân hàng vẫn cho phép chủ thẻ tín dụng chuyển tiền qua tài khoản của người bán. Tuy nhiên trước khi thanh toán, ngân hàng cần xác nhận thông tin giao dịch qua máy POS. Máy POS (Point of Sale) là dạng máy chấp nhận thanh toán thẻ xuất hiện ngày càng nhiều ở các cửa hàng, siêu thị, trung tâm thương mại…Khách hàng có thể thực hiện thanh toán bằng thẻ tín dụng do các ngân hàng Việt Nam phát hành hoặc do ngân hàng liên kết với các tổ chức quốc tế (Visa, MasterCard, Amex). Một máy POS có thể chấp nhận thẻ của nhiều ngân hàng phát hành khác nhau.

Khách hàng cần trình thẻ để nhân viên bán hàng tiến hành quẹt thẻ tín dụng, nhập số tiền cần thanh toán. Sau khi thanh toán sẽ có hóa đơn đầy đủ thông tin về thẻ và số tiền gửi cho chủ thẻ ký tên. Nhân viên bán hàng có nhiệm vụ phải đối chiếu chữ ký trên hóa đơn với chữ ký mặt sau của thẻ. Sau đó họ sẽ đưa lại hóa đơn và trả thẻ cho khách hàng. Đề phòng những rủi ro xấu nhất có thể xảy ra, chủ thẻ tốt nhất nên giữ lại hóa đơn.

Rút tiền từ thẻ tín dụng thông qua ATM

Trên thực tế có nhiều điểm chấp nhận thanh toán thẻ đã lợi dụng sơ hở của ngân hàng để cung cấp dịch vụ rút tiền mặt từ thẻ tín dụng thông qua máy POS. Các dịch vụ này xuất hiện ngày càng phổ biến và quảng cáo rộng rãi trên nhiều website cũng như các diễn đàn.

Sở dĩ các dịch vụ này lại xuất hiện là do biểu phí rút tiền mặt từ thẻ tín dụng tại các máy ATM khá cao. Sau khi chủ thẻ rút tiền thì ngân hàng lập tức tính lãi suất tại thời điểm đó. Đồng thời mức phí chủ thẻ cần trả là 4% hoặc tối thiểu là 60.000 đồng/lần rút tiền. Trường hợp giao dịch rút tiền mặt được thực hiện khác máy ATM ngân hàng thì mức phí cao hơn, ít nhất là 80.000 đồng cho mỗi lần rút. Vì vậy các chuyên gia khuyên rằng chủ thẻ chỉ thực sự dùng thẻ tín dụng để rút tiền mặt khi cần thiết. Và tất nhiên các ngân hàng cũng chưa bao giờ khuyến khích hình thức này.

Như vậy ngoài việc thẻ tín dụng không chuyển khoản được thì nó còn có hạn chế rút tiền mặt. Đối với người dùng hai yếu tố này có thể là bất lợi nhưng đối với ngân hàng đây là điều khoản để giúp kiểm soát dư nợ chặt chẽ, hướng người dùng sử dụng thẻ tín dụng theo đúng chức năng chủ yếu là thanh toán.

Nguồn internet

 


Bài viết cùng chuyên mục:

Bình luận bài viết

Dịch vụ Rút Tiền Thẻ Tín Dụng tại Hà Nội: GỌI NGAY08.5555.9595 để Rút Tiền Mặt Từ Thẻ Tín Dụng với chi phí thấp nhất thị trường chỉ từ 1.8%, phục vụ tận nơi 24/7, nhanh chóng & tiện lợi. An toàn và bảo mật.