5  kênh đầu tư tài chính khiến “tiền sinh tiền” một cách hiệu quả

Có rất nhiều hình thức đầu tư tài chính khác nhau cho ta có thể chọn lựa, kết hợp nhằm hướng đến mục tiêu “tiền sinh tiền” một cách an toàn, nhanh chóng và hiệu quả nhất. Hãy xem giới nhà giàu để tiền sinh tiền bằng cách nào

1.    Tích trữ vàng

Có thể nói mua vàng là một trong những kênh đầu tư tài chính hiệu quả và quen thuộc từ xưa đến nay của người Châu Á. Điểm thuận lợi của kênh đầu tư tài chính mua vàng là hạn chế khả năng lạm phát làm mất giá trị đồng tiền, có thể sinh lời nếu giá vàng tăng cao hơn. Tính đến thời điểm giữa năm 2016, giá vàng trong nước ta có những thăng trầm bất ngờ do các tác động của thị trường quốc tế. Theo các chuyên gia nhận định, thời điểm đầu năm 2017, đầu tư vàng có thể tiềm ẩn nhiều rủi ro lớn vì mức tăng trưởng của giá vàng đang phụ thuộc lớn vào chính sách tiền tệ.

2. Đầu tư ngoại tệ

Ngoại tệ nói chung hay tích trữ mua vào USD nói riêng cũng là một trong những kênh đầu tư tài chính được cho là hiệu quả. Hầu hết mức tỷ giá của ngoại tệ và nội tệ không có khoảng cách chênh lệch quá lớn nếu mua vào và bán ra với số lượng thấp.

Sang đến năm 2015, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã đưa ra các chính sách hạ lãi suất 0% khi gửi tiết kiệm đồng USD tại các tổ chức tín dụng. Bên cạnh đó, nhiều quốc gia cũng đẩy mạnh cách chính sách thắt chặt tiền tệ, chống đô la hóa để giảm thiểu tình trạng mất giá đồng nội tệ. Do vậy hình thức đầu tư kênh tài chính ngoại tệ không được đánh giá cao vào thời điểm hiện nay.

3. Gửi tiết kiệm ngân hàng

Lợi ích của phương thức này là tính thanh khoản tốt, không sợ lỗ nhanh trong thời gian ngắn và nhận được một phần giá trị lãi suất tiết kiệm sau một thời gian đầu tư tại ngân hàng

Điểm hạn chế của việc gửi tiết kiệm là lãi suất không cao, tiền sinh lời thấp, nếu lạm phát tăng cao có thể khiến đồng tiền mất giá, giá trị đồng tiền sụt giảm và không mang lại hiệu quả nếu gửi tiết kiệm lâu dài.

Hiện nay mức lãi suất huy động vốn ở các ngân hàng là từ 6-7%, tác động tích cực đến lãi suất gửi kỳ hạn ở ngân hàng. Nhưng mức lạm phát nước ta có nguy cơ tăng mạnh trong thời gian gần cũng sẽ kiềm hãm lại mức lãi suất tiết kiệm xuống chỉ còn hơn 5%. Có thể nói gửi tiết kiệm là kênh đầu tư tài chính hiệu quả, nhưng chưa thật sự khả quan trong thời gian này.

4. Đầu tư chứng khoán

Cổ phiếu thường có tính thanh khoản cao, giá trị có thể tăng mạnh nếu biết chọn lựa đúng thời điểm mua vào – bán ra. Mức sinh lời của chứng khoán có thể tăng chóng mặt nếu gặp thời và người đầu tư đủ thông minh, sáng suốt khi áp dụng.

Điểm hạn chế của kênh đầu tư chứng khoán là đòi hỏi cần có thời gian kiên trì đầu tư, trình độ chuyên môn nhất định, có đủ năng lực, kiến thức để nghiên cứu, phân tích, đánh giá tình hình  trước khi quyết định chọn lựa phương án đầu tư. Cũng có nhiều kênh đầu tư chứng khoán cho người không chuyên ra đời, nhưng do hiểu biết hạn chế và tâm lý dễ bị tác động khi giá chứng khoản tăng-giảm bất ngờ mà nhiều người thường vội vàng bán ngay hoặc không hạn chế được nhu cầu muốn mua vào, có thể gây mất vốn nghiêm trọng.

Tính đến thời điểm này, thị trường chứng khoán Việt Nam đang khá sôi động, nhiều cổ phiếu tăng nóng và có nhiều cái tên lớn trong nền kinh tế chuẩn bị lên sàn chứng khoán. Tuy vậy việc đầu tư vẫn đòi hỏi nhiều yếu tố khác để thành công bên cạnh những chuyển biến tích cực chung của chứng khoán.

5. Bất động sản

Điểm hạn chế của bất động sản là đòi hỏi nguồn vốn lớn, tính thanh khoản thấp và chậm, không phải là hình thức kinh doanh lấy lời ngay mà chỉ nên áp dụng làm của hồi môn lâu dài cũng như chọn lựa phương thức đầu tư phù hợp nhất.

Tuy có những dấu hiệu hồi phục vào năm 2016 nhưng mức giá nhà đất lại cũng đang chững lại do Thông tư 36 của Chính Phủ trong việc kiểm soát vốn vay bất động sản. Do vậy thời điểm này phù hợp cho những đối tượng muốn tìm mua hơn là để bán ra, có thể gây lỗ vốn.

Trên đây là 5 kênh đầu tư tài chính hiệu quả.Tuy vậy dù là hình thức đầu tư nào cũng cần xác định những rủi ro có thể xảy ra, biết sáng suốt khi lựa chọn phương án đầu tư cũng như nhận biết và rút lui kịp thời để tránh gây lỗ vốn.

Nguồn: internet

 


Bài viết cùng chuyên mục:

Bình luận bài viết

Dịch vụ Rút Tiền Thẻ Tín Dụng tại Hà Nội: GỌI NGAY08.5555.9595 để Rút Tiền Mặt Từ Thẻ Tín Dụng với chi phí thấp nhất thị trường chỉ từ 1.8%, phục vụ tận nơi 24/7, nhanh chóng & tiện lợi. An toàn và bảo mật.