Máy POS là gì? Sử dụng máy Pos thanh toán hàng hóa như thế nào?

1. POS là gì?

Máy POS có tên gọi tiếng Anh đầy đủ là Point of Sale, đây là các máy chấp nhận thanh toán bằng thẻ. POS có các tính năng nổi bật như cho phép người mua thanh toán bằng thẻ tại các cửa hàng, siêu thị, nhà hàng, trung tâm thương mại… Như vậy, bạn sẽ không cần phải mang quá nhiều tiền mặt nữa mà chỉ cần thanh toán qua máy POS là được. Qua đó sẽ giảm thiểu các rủi ro đồng thời bạn còn được hưởng những chương trình khuyến mãi do ngân hàng cũng như tổ chức nhận thẻ thực hiện.

Không chỉ mang lại lợi ích cho khách hàng mà ngay cả nơi trang bị máy POS cũng sẽ có được những lợi thế nhất định. Chẳng hạn như máy sẽ giúp các doanh nghiệp quản lý chặt chẽ hàng hóa và tiền mặt, tránh thất thoát hàng hóa cũng như đáp ứng nhu cầu thanh toán nhanh chóng, chuyên nghiệp cho khách hàng. Thêm nữa, máy POS cũng rất gọn nhẹ và không khó khăn trong việc lắp đặt.

2. Cách sử dụng dịch vụ thanh toán qua POS

Những người có thẻ thanh toán nội địa, quốc tế hay thẻ tín dụng của ngân hàng Việt Nam, thẻ ngân hàng có liên kết với các tổ chức tín dụng quốc tế đều có thể thực hiện thao tác thanh toán thông qua máy POS. Tất cả những gì bạn cần làm là quẹt thẻ tín dụng mình có qua máy được đặt ngay quầy tính tiền. Sau đó nhập mã PIN và số tiền cần thanh toán. Cuối cùng ký tên xác nhận vào biên lai là xong.

Nhân viên cửa hàng sẽ đối chiếu chữ ký trên biên lai với chữ ký trên thẻ để đảm bảo bảo vệ quyền lợi cũng như hạn chế rủi ro cho bạn. Các thao tác đều khá đơn giản và dễ thực hiện. Thậm chí nếu bạn nhập nhầm số tiền lớn hơn phần cần thanh toán thì có thể hoàn trả lại lúc đầu và làm lại các thao tác giao dịch. Thêm nữa hiện nay, máy POS được kết nối với nhiều ngân hàng nên chỉ cần một máy là có thể dùng thanh toán cho nhiều thẻ ngân hàng khác nhau.

3. Lưu ý khi dùng POS

Khi làm thẻ thì bạn nên lưu ý chọn các dịch vụ của các ngân hàng lớn có uy tín để tránh không thể thanh toán được khi quẹt thẻ qua máy POS hay gặp các sự cố không mong muốn khác. Khi sử dụng thẻ thì bạn cần phải chú ý tới thẻ của mình, tránh việc thẻ bị quẹt qua thiết bị khác và bị sao chép dữ liệu. Bạn cũng nên giữ lại các hóa đơn và chứng từ liên quan tới giao dịch để đối chiếu khi cần thiết.

Có một số cửa hàng hiện nay có hiện tượng thu thêm phí khoảng 1-3% giá hàng hóa khi bạn thanh toán qua POS. Tuy nhiên, việc này là vi phạm hợp đồng giữa ngân hàng với đơn vị chấp nhận thanh toán. Do đó, nếu gặp trường hợp này thì bạn nên gọi điện ngay cho ngân hàng để thông báo. Tuy nhiên hiện nay nhiều dịch vụ liên quan đến rút tiền mặt từ thẻ tín dụng thu phí dịch vụ từ 1-3 % thấp hơn phí tại các ngân hàng từ 4 đến 5 %.

POS là gì là một câu hỏi thường thấy hiện nay khi việc mua sắm không cần tiền mặt ngày càng phổ biến. Hy vọng với bài viết trên, bạn đã có thêm thông tin và hiểu biết cho mình về loại hình thanh toán đặc biệt này.

Theo Taichinh.online tổng hợp


Bài viết cùng chuyên mục:

Bình luận bài viết

Dịch vụ Rút Tiền Thẻ Tín Dụng tại Hà Nội: GỌI NGAY08.5555.9595 để Rút Tiền Mặt Từ Thẻ Tín Dụng với chi phí thấp nhất thị trường chỉ từ 1.8%, phục vụ tận nơi 24/7, nhanh chóng & tiện lợi. An toàn và bảo mật.